Thursday, 01/10/2020 - 07:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Xuân Phương

Vườn rau của bé

Rau xanh với sức khỏe của bé.

Trong ăn uống hàng ngày, rau tươi có vai trò đặc biệt quan trọng. Tuy lượng protid và lipid trong rau tươi không đáng kể, nhưng chúng cung cấp cho cơ thể nhiều chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là các muối khoáng có tính kiềm, các vitamin, các chất pectin và axit hữu cơ.  

Những tác dụng của rau xanh đối với trẻ em:

Cung cấp chất xơ: Chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón. Chế độ ăn nhiều chất xơ còn giúp hệ tim bé phát triển, ngăn ngừa tình trạng Cholesterol trong các giai đoạn sau.
Ngăn chặn béo phì: Theo các chuyên gia, bé ăn nhiều rau củ quả thường có trọng lượng cơ thể thấp hơn các bé khác. Ông Christine Gerbstadt, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ cho biết: “Chế độ ăn uống giàu rau củ chứa lượng calo và chất béo thấp hơn, từ đó ngăn chặn tình trạng béo phì xảy ra sớm ở bé”.
Cung cấp nước: Rau củ quả cung cấp một lượng nước rất lớn cho cơ thể mà việc cung cấp nước thường ngày có thể không đáp ứng đủ được. Những loại rau củ quả chứa nhiều nước như cà rốt, rau diếp, củ cải hay bông cải xanh có chứa tới 90% là nước.
Đây là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em hiện nay. Tạo thói quen ăn nhiều rau củ cho bé sẽ giúp cơ thể đẩy lùi nhiều bệnh tật nguy hiểm như bệnh tim, cao huyết áp, các loại ung thư...
Giúp cơ thể bé phát triển khỏe mạnh: Rau củ quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, E, Kali… giúp xây dựng tế bào và phát triển mô.

Giúp trẻ ham thích ăn rau bằng đa dạng sắc màu từ củ quả:

Trẻ em thường thích nhiều màu sắc và món ăn phải lạ miệng, rau củ quả nhiều màu sắc đa dạng về dinh dưỡng.

Màu trắng: Củ cải, súp lơ trắng, su hào… là các loại rau củ màu trắng đặc trưng.
Màu cam: Màu này có trong những thực phẩm như cà rốt, ớt vàng, bí đỏ, ngô vàng, cà chua vàng… Những loại rau này giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh ung thư vú.
Màu xanh: Đây là màu phổ biến nhất ở các loại rau củ quả như bông cải xanh, măng tây, đậu xanh, cần tây, rau bina, dưa chuột, ớt xanh, đậu Hà lan, bí… Chúng giúp chống lại các bệnh về mắt ở trẻ.
Màu tím: Màu này có ở các loại rau củ như bắp cải tím, cà tím, ớt tím..
Màu đỏ: Cà chua, củ hành đỏ, khoai tây đỏ… là những loại quả mang sắc đỏ bắt mắt. Chúng giúp chống lại ung thư dạ dày, tiền liệt tuyến, bệnh tim..

 

Tác giả: Dương Thị Nguyệt
Nguồn: mnxuanphuong.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 274
Tháng 10 : 19
Năm 2020 : 19.637